Bảo quản đúng cách trong kho lạnh nông sản

Bảo quản đúng cách trong kho lạnh nông sản

Để nông sản luôn tươi ngon, giữ được giá trị dinh dưỡng thì bảo quản lạnh là phương pháp tốt nhất. Hiện nay, người tiêu dùng ở khắp mọi nơi đều ưa chuộng hình thức bảo quản này. Nhiệt độ thấp trong các kho lạnh nông sản đủ để đảm bảo giữ cho nông sản luôn ở trạng thái tốt nhất. 

Vậy những loại nông sản nào có thể bảo quản trong kho? Chúng ta cần lưu ý gì khi bảo quản lạnh các loại nông sản khác nhau? Mọi giải đáp đều được trả lời qua bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tại sao nên sử dụng kho lạnh nông sản

Bảo quản đúng cách trong kho lạnh nông sản nguyen tac sap xep hang hoa trong kho lanh

Bảo quản lạnh là phương pháp bảo quản được người tiêu dùng áp dụng từ lâu. Trước đây, khi chưa có những thiết bị hiện đại, chúng ta bảo quản bằng cách ngâm trong các thùng đá lạnh. Các bảo quản này giữ nông sản trong một thời gian ngắn.

Hiện nay, người tiêu dùng bảo quản các loại nông sản bằng tủ lạnh, tủ mát. Tùy vào nhu cầu sử dụng cho gia đình hay nhà bếp công nghiệp mà người tiêu dùng lựa chọn mẫu tủ dân dụng hay công nghiệp. Mỗi thiết bị đều có đặc điểm riêng, phù hợp với những nhu cầu sử dụng khác nhau. 

Tuy nhiên, khi cần bảo quản số lượng nông sản lớn thì sử dụng kho lạnh nông sản được đánh giá cao nhất. Kho lạnh thích hợp sử dụng trong các doanh nghiệp kinh doanh và phân phối quy mô lớn. Ưu điểm mà kho lạnh mang lại chính là:

  • Bảo quản hàng tấn nông sản khác nhau.
  • Nhiệt độ và phương pháp bảo quản trong kho nông sản thích hợp với nhiều loại nông sản khác nhau. Vì thế, nông sản sẽ kéo dài được hạn sử dụng.
  • Dễ dàng thống kê và kiểm tra số lượng cũng như chất lượng nông sản…

Kho lạnh sở hữu sự nổi bật về kích cỡ và năng suất. Vì thế sử dụng kho lạnh trong bảo quản là cách tốt nhất, vừa tiết kiệm lại rất tiện lợi.

Những loại nông sản nào có thể lưu trữ trong kho lạnh

1. Các loại rau củ xanh

Nhu cầu bảo quản rau củ xanh trong kho lạnh ngày một tăng. Nhu cầu của người tiêu dùng về nông sản này chưa bao giờ có dấu hiệu giảm. Chính vì thế, kho lạnh cần tích trữ bảo quản nhiều loại rau xanh khác nhau để kịp thời đáp ứng cho thị trường.

Rau xanh bảo quản trong kho, tùy vào tính chất mà có thể bảo quản trong từ 5-7 ngày hoặc hơn. Chính vì thế, khi bảo quản rau xanh cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ ở mức nhiệt và độ ẩm tốt nhất

2. Trái cây

Kho lạnh có thể bảo quản nhiều loại quả khác nhau như dưa hấu, nhãn, xoài, vải thiều, chôm chôm, sầu riêng… Mỗi loại quả có những tính chất khác nhau nhưng đều bị nhiệt độ thấp ức chế quá trình chín.

Chính vì thế, sử dụng kho lạnh vừa giúp bảo quản hoa quả số lượng lớn, vừa thích hợp để giữ cho trái cây lâu chín hơn.

3. Các loại hạt khô

Một số các loại hạt khô, ngũ cốc nếu bảo quản trong môi trường bình thường dễ bị hỏng, mối mọt. Vì thế, bà con nông dân, các doanh nghiệp phân phối hạt khô ưu tiên bảo quản chúng trong kho lạnh. Nhờ có vậy, hạt sẽ giữ được tình trạng tốt nhất.

Cần lưu ý gì khi bảo quản nông sản trong kho lạnh?

Bảo quản đúng cách trong kho lạnh nông sản thiet ke kho dong

Trong quá trình bảo quản trong kho lạnh nông sản, người tiêu dùng cần lưu ý một vài điều dưới đây:

  • Thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ trong kho
  • Quá trình lắp đặt cần kiểm tra kỹ các góc và vách kho để hạn chế thoát nhiệt, hạn chế có các yếu tố bên ngoài xâm nhập vào kho.
  • Vệ sinh kho lạnh thường xuyên để đảm bảo vệ sinh…

Sử dụng kho lạnh là phương pháp bảo quản nông sản tất yếu và cần thiết. Vì thế, chúng ta cần lưu ý lựa chọn kho lạnh cho phù hợp với nhu cầu và tính chất của nông sản để bảo quản được tốt nhất.