Kho lạnh bảo quản gạo đúng tiêu chuẩn chất lượng

Kho lạnh bảo quản gạo đúng tiêu chuẩn chất lượng

Gạo luôn là thực phẩm quan trọng nhất trong hầu hết bữa ăn của gia đình Việt. Chính vì vậy mà sản lượng gạo tiêu thụ hàng năm cũng rất lớn. Đặc biệt gạo cũng đang là một mặt hàng xuất khẩu tiềm năng ra thị trường thế giới. Chính vì vậy mà việc sử dụng kho lạnh lưu trữ gạo đang là phương pháp bảo quản hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, để chúng có thể vận hành được một cách trôi chảy nhất và phát huy được hết công năng của mình thì kho lạnh bảo quản gạo cần đáp ứng một số tiêu chuẩn chất lượng. Điều này giúp việc lưu trữ gạo dài hơn, tăng hiệu quả kinh tế.

Nhiệt độ trong kho lạnh bảo quản gạo

Kho lạnh bảo quản gạo đúng tiêu chuẩn chất lượng cach bao quan gao khong bi moi mot

Nhiệt độ chính là yếu tố quan trọng nhất trong kho lạnh dùng để bảo quản gạo. Trong quá trình tư vấn thiết kế bạn cần hết sức lưu ý để đảm bảo đúng tiêu chuẩn. 

Nếu là kho mát thì nhiệt độ khoảng 15 độ C – 18 độ C là ổn. Với nhiệt độ này thích hợp cho thời gian lưu trữ ngắn ngày trước khi đưa vào thị trường.

Kho đông lạnh có nhiệt độ khoảng từ -3 độ C – -5 độ C. Khi bạn cần thời gian lưu trữ gạo đủ dài để đợi xuất khẩu chẳng hạn. Vì gạo thu hoạch theo mùa vụ nên để dồn hàng đủ xuất khẩu thì có khi thời gian lưu trữ lên tới cả năm. 

Khi được lưu trữ dạng đông này gạo sẽ giữ nguyên được hương vị và giá trị dinh dưỡng ban đầu của chúng. Trước khi xuất xưởng và đưa vào thị trường tiêu thụ chúng sẽ được ra đông và hút ẩm. Mang tới những hạt gạo tươi mới cho người sử dụng.

Kho lạnh bảo quản gạo thì ở nhiệt độ từ 0 độ C – 12 độ C là thích hợp nhất. Đây là nhiệt độ vừa đủ để bảo quản gạo tránh xa những tác nhân gây hư hại và đảm bảo độ ngon của gạo không bị ảnh hưởng.

Kết cấu kho lạnh bảo quản gạo

Kho lạnh thường có kết cấu chắc chắn, vừa đóng vai trò là nhà kho trữ đồ vừa  đóng vai trò như một tủ lạnh bảo quản gạo trong một thời gian nhất định.

Vỏ kho lạnh có kết cấu tường, trần và cách. Hiện nay, tất cả vỏ đều được lắp ghép từ những tấm panel cách nhiệt hiện đại, cao cấp. Mang tới sự an tâm tuyệt đối của khách hàng trong quá trình sử dụng.

Sàn kho cũng được thi công tỉ mỉ để bằng phẳng nhất, chịu được trọng tải lớn nếu làm cách mặt đất khoảng 5mm. 

Cửa kho được thiết kế linh hoạt dễ dàng ra vào, được làm từ chất lượng thép chống gỉ cao cấp. Các gioăng cửa giúp bảo toàn được nhiệt lượng trong kho.

Hệ thống làm lạnh trong kho lạnh

Kho lạnh bảo quản gạo đúng tiêu chuẩn chất lượng 145033kho gao

Khi bạn đã lên được kết cấu và mức nhiệt độ rồi thì đây là thời điểm bạn chọn công suất máy lạnh phù hợp. Thiết bị này cũng cần phải được đầu tư để máy có thể chạy bền và đạt được hiệu quả cao.

Ngoài ra hệ thống điều chỉnh nhiệt độ được đặt ở bên ngoài giúp dễ dàng điều chỉnh linh hoạt các mức nhiệt độ phù hợp.

Chính sách bảo trì bảo dưỡng kho lạnh bảo quản gạo

Kho lạnh bảo quản gạo cần được kiểm tra bảo trì thường xuyên để giúp mọi thứ được vận hành theo đúng tiêu chuẩn. Nếu có sự cố xảy ra thì cần được xử lý kip thời nhanh chóng. Điều này cũng phụ thuộc vào đơn vị lắp đặt kho cho bạn. Chính vì vậy, chọn nơi thiết kế kho lạnh uy tín cũng là yếu tố quyết định trong quá trình bạn sử dụng.

Giờ đây, khi kho lạnh ngày một phổ biến thì giá cũng đã cạnh tranh hơn, không còn quá cao như ngày trước. Bạn cũng dễ dàng chọn lựa cho mình một đơn vị thiết kế và lắp đặt kho lạnh chất lượng dựa theo những tiêu chuẩn đã đề cập trên đây.