Kho lạnh bảo quản rượu hoàn hảo cần đáp ứng những tiêu chuẩn nào?

Kho lạnh bảo quản rượu hoàn hảo cần đáp ứng những tiêu chuẩn nào?

Để những chai rượu giữ được hương vị thơm ngon thì việc bảo quản rượu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hiện nay, có nhiều phương pháp bảo quản rượu được người tiêu dùng ứng dụng. Nổi bật và phổ biến hơn cả chính là sử dụng kho lạnh để bảo quản rượu. Vậy tiêu chuẩn của một kho lạnh bảo quản rượu hoàn thiện nhất là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin thú vị cần thiết.

Tiêu chuẩn nhiệt độ trong kho lạnh bảo quản rượu

Kho lạnh bảo quản rượu hoàn hảo cần đáp ứng những tiêu chuẩn nào? thiet ke lap dat kho lanh bao quan ruou 5

Các loại nguyên vật liệu, trái cây, rượu,…đều có một nhiệt độ thích hợp để giữ chúng ở trạng thái tốt nhất. Vì thế, chúng ta cần điều chỉnh nhiệt độ tại các kho lạnh bảo quản để giữ rượu luôn có mùi vị thơm ngon vốn có.

Để có được một chai rượu ngon, quá trình chưng cất, pha chế và bảo quản đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Chính vì thế, các yếu tố như nhiệt độ là không thể bỏ qua khi thiết kế một không gian bảo quản rượu lý tưởng.

Nhiệt độ trong kho rượu được đánh giá là thích hợp nhất khi chúng ở từ khoảng 7-10 độ C hoặc dao động tăng thêm 1-2 độ. Đây là mức nhiệt được coi là lý tưởng để rượu giữ được mùi vị vốn có của nó. Nếu ở nhiệt độ thấp hơn, chất và mùi của rượu sẽ bị ức chế, làm giảm quá trình già đi của rượu. Còn mức nhiệt cao hơn lại khiến rượu dễ lên men, bị chua và mất đi độ ngon của nó.

Tiêu chuẩn ánh sáng trong kho bảo quản rượu

Từ nhiều năm trước đây, chúng ta đã quen thuộc với những hình ảnh hầm rượu bảo quản. Lý do người ta sử dụng hầm rượu chính là để giảm bớt sự tiếp xúc của rượu với ánh sáng. Chính vì thế, trong thiết kế kho lạnh bảo quản rượu, ngoài yếu tố nhiệt độ, chúng ta cần quan tâm đến yếu tố ánh sáng.

Ánh sáng tiếp xúc với rượu sẽ làm giảm chất lượng của rượu. Nhất là với rượu cao cấp, rượu lâu năm, bảo quản cần đặc biệt chú ý đến yếu tố này. Vì thế, khi thiết kế các kho lạnh, chúng ta nên để những chai rượu tiếp xúc ít nhất với ánh sáng mặt trời.

Độ ẩm trong kho bảo quản rượu tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Kho lạnh bảo quản rượu hoàn hảo cần đáp ứng những tiêu chuẩn nào? images 1

Độ ẩm trong các kho lạnh chuyên bảo quản cũng là một tiêu chuẩn mà chúng ta cần quan tâm. Theo nghiên cứu và đánh giá của các chuyên gia, độ ẩm tốt nhất trong kho lạnh là khoảng 70%. 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là rượu không thích ứng được với môi trường có độ ẩm cao hơn. Không gian bảo quản rượu có thể có sự điều chỉnh và thay đổi trong khoảng nhiệt độ và độ ẩm phù hợp. Nhưng ở mức nhiệt này thì rượu sẽ đạt chất lượng tốt nhất.

Ở mức độ ẩm cao hơn, không gian bảo quản kém hoàn hảo hơn. Điều này có thể gây ra tình trạng ẩm mốc, hư hỏng nhãn dán, bao bì và chất lượng rượu. Chính vì thế, ngoài nhiệt độ, ánh sáng thì độ ẩm cũng là một lưu ý mà chúng ta cần quan tâm khi thiết kế các kho lạnh bảo quản.

Chất lượng rượu có ngon, có hoàn mỹ hoàn toàn phụ thuộc vào quy trình bảo quản của chúng ta. Để giữ được hương vị và mùi thơm đặc trưng của rượu, chúng ta cần cố gắng mang đến những tiêu chuẩn không gian tốt nhất trong quá trình bảo quản.

Rượu ngon khiến người tiêu dùng yêu thích và ưa chuộng sử dụng. Đây cũng là ngành hàng phát triển mạnh mẽ trong những năm sắp tới. Qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc có thêm những thông tin cần thiết để thiết kế kho lạnh bảo quản rượu hoàn hảo nhất.