Nguyên lý hoạt động của kho đông cho nhà hàng

Nguyên lý hoạt động của kho đông cho nhà hàng

Thực phẩm luôn đóng vai trò quan trọng nhất trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Dân số ngày càng tăng, nhu cầu cuộc sống ngày càng phát triển đòi hỏi ngành công nghiệp thực phẩm cũng phát triển theo. Giờ đây, lắp đặt kho đông cho nhà hàng cũng dần trở nên phổ biến. Để đảm bảo được chất lượng thực phẩm và tạo nên những món ăn dinh dưỡng, ngon miệng cho mỗi thực khách.

Thị trường kho đông lạnh

kho-lanh-trong-bep
kho-lanh-trong-bep

Người ta thường nói, có thực mới vực được đạo. Điều này cho thấy được thực phẩm đóng một vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống. Cung cấp dinh dưỡng và duy trì sự sống của chúng ta. Tuy nhiên từ giai đoạn thu hoạch, hay sơ chế đến khi vào được các bếp nhà hàng thì luôn cần một khoảng thời gian nhất đinh. Làm thế nào để có thể bảo quản chúng một cách tốt nhất mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng.

Những nông sản muốn giữ được chất lượng từ lúc thu hoạch đến khi tới được các đại lý phân phối như siêu thị, chợ, các tạp hóa,…Bạn cần một kho đông lạnh ở gần khu vực thu hoạch. Đảm bảo thực phẩm luôn tươi mới trước khi xuất xưởng.

Thực phẩm trong nước đã không còn đáp ứng đủ nhu cầu của người dân nữa, giờ đây các thực phẩm nhập khẩu từ nhiều nước ngập tràn ở nhiều xưởng thịt, siêu thị, bách hóa,…Kho đông lạnh là giải pháp tuyệt vời đảm bảo cho chất lượng của các loại thịt này đến với người tiêu dùng Việt Nam.

Với những cơ sở lớn, họ có thể tự lắp đặt kho đông lạnh để bảo quản thực phẩm. Ngoài ra bạn cũng có thể thuê kho đông ở một số cơ sở uy tín. Vừa đảm bảo ít chi phí, lại lưu trữ được thực phẩm với chất lượng kho chuẩn nhất.

Ngày nay, các nhà hàng với quy mô lớn cũng đã dần bắt đầu lắp đặt kho đông cho nhà hàng của mình. Đơn giản vì lượng thực phẩm bạn cần lưu trữ tương đối đa dạng, đặc biệt là các loại thịt được nhập khẩu từ nhiều quốc gia luôn cần phải nhập về một lượng lớn. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo được chất lượng của thịt. Điều này cũng giúp cho nhà bếp thuận tiện lấp nguyên vật liệu chế biến.

Nguyên lý hoạt động kho đông cho nhà hàng?

Kho lạnh công nghiệp
                                        Kho lạnh công nghiệp

Kho đông hoạt động cũng tương đối đơn giản. Bạn có thể hình dung là không gian kho được phủ đều bởi một dòng không khí lạnh đối lưu. Thực phẩm được đặt lên các khối hoặc các khay được lắp đặt theo nhu cầu sử dụng của nhà hàng.

Tất cả các dụng cụ trong kho được làm từ vật liệu inox chất lượng cao nhất, có nhiều tầng, và khoảng cách giữa các tầng đủ lớn để tạo điều kiện cho khí lạnh có thể len lỏi vào từng ngóc ngách sau khi đưa thực phẩm vào kho.

Không khí trong buồng đông có nhiệt độ tầm khoảng -20˚C đến -35˚C. Vì vậy mà thời gian làm đông của thực phẩm cũng tương đối nhanh. Bạn cần chọn lọc sắp xếp hợp lý từng loại thực phẩm với những mức nhiệt độ phù hợp. 

Tùy từng thiết kế mà dàn lạnh có thể được treo trên cao hay đặt dưới sàn. Với công suất lớn thì đặt dưới sàn sẽ là giải pháp ưu tiên với độ nặng của các thiết bị. Nếu phần lạnh trên cao, bạn cần đảm bảo các giá treo phải được lắp đặt chắc chắn.

Do thực phẩm nhập vào kho thường còn tươi, đây cũng là nguyên nhân mà dàn lạnh kho đông thường bám nhiều tuyết. Bạn cần phải xả tuyết thường xuyên, và xả từng vùng hoặc với những vùng bị. Để không làm mất nhiều nhiệt năng cũng như tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

Hiểu rõ được nguyên lý, sẽ giúp cho chúng ta sử dụng một cách đúng tiêu chuẩn. Đảm bảo được chất lượng thực phẩm, tiết kiệm được điện năng và tăng cao tuổi thọ của kho đông cho nhà hàng.

Nguyên lý hoạt động của kho đông cho nhà hàng thiet ke kho dong
                                  Thiết kế kho đông