Nguyên Lý Hoạt Động Kho Lạnh mà bạn nên biết

Nguyên Lý Hoạt Động Kho Lạnh mà bạn nên biết

Hiện nay phương pháp để có thể giúp các hàng luôn được đảm bảo chất lượng, đó chính là sử dụng phương pháp làm lạnh. Chính vì vậy kho lạnh đang được sử dụng rất phổ biến tại nhiều khu công nghiệp và các siêu thị,… Vậy hãy cùng Âu Á Corp đi tìm hiểu về nguyên lý hoạt động kho lạnh, dưới bài viết này.

Xem thêm: Tủ lạnh công nghiệp – Tủ mát công nghiệp số 1 tại VN

Ưu điểm nổi bật của kho lạnh

Như đã biết kho lạnh chính là một kho được sở hữu dung tích rất lớn, trong đó nó có nhiệt độ thấp và môi trường ổn định tương tự như những chiếc tủ lạnh, nhưng lại có dung tích to gấp nhiều lần. Hơn nữa kho lạnh đã được ứng dụng vào rất nhiều ngành kinh tế và nhất là một số ngành như công nghiệp chế biến, ngành công nghiệp lạnh, công nghiệp sản xuất và bảo quản thực phẩm, công nghiệp hóa chất và ngành công nghiệp sản xuất cũng như bảo quản thuốc.

Nguyên Lý Hoạt Động Kho Lạnh mà bạn nên biết nguyen ly hoat dong kho lanh 2 [/caption]

Mặt khác đối với ngành công nghệ chế biến và bảo quản thực phẩm, những kho lạnh sẽ đóng vai trò rất quan trọng. Trên thực tế với khối lượng thực phẩm rất lớn, bạn sẽ cần phải có kho lạnh để có thể đảm bảo được chất lượng thực phẩm cũng như kéo dài thời gian phân phối trên thị trường. 

Hơn nữa trong mỗi trường kho lạnh sẽ có nhiệt độ rất thấp và khi môi trường ổn định các vi khuẩn sẽ không có nơi để sinh sống và hoạt động. Từ đó giúp hàng hóa của bạn được bảo quản một cách tối ưu chúng tươi sống khi đến tay người tiêu dùng. Bên cạnh đó kho lạnh đang đóng góp rất nhiều vào việc phát triển nền kinh tế.

Kho lạnh có những đặc điểm gì?

Đặc điểm của các kho lạnh thường được phụ thuộc rất nhiều vào những cảm biến, mỗi một loại kho lạnh có mục đích sử dụng khác nhau sẽ có cảm biến khác nhau. Bên cạnh đó để có thể nắm bắt được kích thước của kho lạnh  bạn đang cần sử dụng, bạn sẽ phải biết rõ về số lượng cần phải bảo quản. 

Nhưng theo một số lời khuyên thì bạn nên thiết kế kho lạnh có diện tích lớn hơn so với số lượng hàng. Điều này sẽ giúp bạn phòng trừ được những trường hợp  cần phải bảo quản thêm hàng hóa, tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ để đưa ra kích thước phù hợp, nhằm tiết kiệm các chi phí khi hoạt động.

Nguyên Lý Hoạt Động Kho Lạnh mà bạn nên biết thiet ke kho dong lanh 1 1 [/caption]

Mặt khác đối với diện tích kho hàng, bạn nên tính toán thật kỹ về đường đi, khoảng trống giữa những lô hàng và diện tích lắp đặt dàn lạnh. Đồng thời diện tích giữa những khoảng cách lô hàng cho đến chân tường cần phải hợp lý.

Nguyên lý hoạt động kho lạnh

Để có thể vận hành một hệ thống kho lạnh trơn tru, tiết kiệm và an toàn thì điều đầu tiên bạn cần phải nắm rõ đó chính là nguyên lý hoạt động của nó. Hơn nữa khi sử dụng phương pháp làm lạnh bằng không khí đối lưu cưỡng bức đối với các sản phẩm cấp đông ở dạng block hay dạng dời, nó sẽ được đặt trong những khay rồi chất lên xe cấp đông.

Mặt khác xe cấp đông sẽ được làm bằng vật liệu đó là inox và có nhiều tầng, những khoảng cách giữa những tầng đủ lớn để sau khi bạn xếp các khay sản phẩm vào, nó vẫn đảm bảo còn khoảng một khoảng trống nhất định để không khí lạnh có thể tuần hoàn đi qua. Bên cạnh đó không khí lạnh tuần hoàn cưỡng bức trong kho sẽ xuyên qua những khe hở tại giữa những khay cũng như trao đổi nhiệt và hai phía.

Nguyên Lý Hoạt Động Kho Lạnh mà bạn nên biết kho lanh cong nghiep 1 1 [/caption]

Quá trình khi trao đổi nhiệt tại đây, chính là trao đổi nhiệt đối lưu cưỡng bức ở phía trên sẽ trao đổi trực tiếp với sản phẩm, tại phía dưới sẽ trao đổi thông qua những khay cấp đông cũng như dẫn nhiệt vào sản phẩm. Nhiệt độ không khí trong buồng cấp đông thường ở mức -35 độ C, cùng với đó giàn lạnh kho cấp đông có thể treo trên cao hoặc đặt ngay dưới nền. 

Đặc biệt dàn lạnh của kho cấp đông sẽ thường bám tuyết rất lâu, giúp cho sản phẩm có thể tươi lâu hơn. Nhìn chung nguyên lý hoạt động của kho lạnh khá đơn giản và dễ chế tạo.

Cấu tạo của kho lạnh

Dưới đây chính là những cấu tạo của kho lạnh, bạn nên nắm bắt thật kỹ cụ thể như sau:

Bộ phận máy nén

Đây chính là hệ thống rất quan trọng không thể thiếu trong các kho lạnh. Nó được sử dụng máy nén 2 cấp, thông thường những loại máy nén lạnh thường được sử dụng là Mycom, Bitzer, Copeland,..

Bộ phận bình trung gian

Với hệ thống lạnh cấp 2 được sử dụng treon thường người ta sẽ sử dụng bình trung gian với kiểu dáng nằm ngang. Bên cạnh đó bình trung gian kiểu này sẽ rất gọn và thuận tiện hơn trong việc lắp đặt vận hàng tốt và những thiết bị phụ đi kèm ít hơn. Đặc biệt với những hệ thống nhỏ, bạn có thể sử dụng bình trung gian với kiểu tấm bản của Alfalaval nó có chi phí thấp nhưng lại rất hiệu quả. Với hệ thống NH3 thì sẽ được sử dụng bình trung gia ở kiểu đứng có đầy đủ các thiết bị bảo vệ, nên rất an toàn.

Bộ phận bình tách lỏng hồi nhiệt

Trong những hệ thống kho lạnh những thiết bị thường được kết hợp một hoặc nhiều công dụng. Hơn nữa với hệ thống freon thì người ta sẽ sử dụng các bình tách lỏng có cả chức năng hồi nhiệt. Đây chính là sự kết hợp giúp tăng hiệu quả của 2 chức năng.

Bộ phận vỏ kho

Thông thường vỏ kho được lắp từ những tấm panel polyurethan với độ dày 150mm. Đối với nền kho sẽ không sử dụng những tấm này mà được xây bằng bê tông, do có khả năng chịu tải trọng rất lớn. Tại nền kho còn được cách nhiệt giống như nền kho xây, cùng với để  có thể giúp gió được tuần hoàn đều trong kho người ta còn sử dụng trần giả  nhằm tạo nên kênh tuần hoàn gió.

Những thiết bị khác

Ngoài những thiết bị cơ bản thì các kho lạnh còn được trang bị thêm các bộ phận khác như là thiết bị ngưng tụ, tháp giải nhiệt,  bình chứa cao cấp,… Những bộ phận này thường không có những đặc điểm khác so với một số hệ thống khác.

Thiết kế, thi công kho lạnh ở đâu uy tín?

Thiết kế và thi công lắp đặt kho lạnh công nghiệp không phải chuyện đơn giản, mà cần phải có sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Nếu bạn đang kiếm tìm đơn vị lắp đặt kho lạnh giá rẻ thì hãy liên hệ ngay với Á Âu Corp – đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ công nghiệp uy tín hàng đầu Việt Nam.

Tại đây bạn sẽ được tham khảo các thiết bị kho lạnh được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu với công suất và chất lượng không thể cao hơn. Ngoài ra, bạn còn nhận được tư vấn kỹ lưỡng về các thiết bị đông lạnh phù hợp với công xưởng nhà mình, miễn phí hoàn toàn vận chuyển và lắp đặt.

Á Âu Corp đảm bảo mang đến cho bạn dịch vị lắp đặt kho lạnh giá rẻ nhưng chất lượng tuyệt đối tốt, bảo hành kỹ thuật, máy móc lên đến 2 năm, sửa chữa và vận hành chuyên nghiệp.

Chúng tôi cũng cung cấp một bộ giải pháp giám sát chuỗi cung ứng bao gồm công nghệ giám sát nhiệt độ có thể bao gồm khả năng theo dõi, mã hóa và báo cáo theo yêu cầu của công ty bạn. Phạm vi giải pháp giám sát của chúng tôi cho phép công ty của bạn quản lý tài nguyên hoạt động để bạn có thể giám sát đội tàu vận chuyển và kho lạnh trong nhà một cách dễ dàng.