Nguyên lý thiết kế bếp nhà hàng một chiều

Nguyên lý thiết kế bếp nhà hàng một chiều

Bếp công nghiệp dùng trong nhà hàng, khách sạn là một trong những thiết bị bếp tạo nên sự chuyên nghiệp cho nhà hàng đó. Không giống như bếp ăn gia đình được thiết kế đơn giản. Nguyên lý thiết kế bếp nhà hàng cần đảm bảo nhiều yếu tố về tiêu chuẩn, kỹ thuật. Đem lại sự tiện lợi cao và hiệu quả sử dụng cho người dùng. Vậy thiết kế bếp nhà hàng cần những gì? Mời các bạn tham khảo thêm trong bài viết sau đây.

Nguyên lý thiết kế bếp nhà hàng

Để thiết kế được một nhà bếp hiệu quả bạn cần xem xét nhiều yếu tố. Dựa theo quy mô khách hàng phục vụ để có sự phân chia khu bếp thành những bộ phận khác nhau. Sau đó là tìm một đơn vị thi công uy tín để xây dựng.

Nguyên lý thiết kế bếp nhà hàng một chiều nguyen ly thiet ke bep nha hang

Thiết kế bếp nhà hàng cần đảm bảo được các tiêu chuẩn sau:

Phân chia khu bếp

Xem xét diện tích bếp và tính toán trước để phân chia bếp thành các khu vực cơ bản trong bếp nhà hàng. Đó là: Khu nhận hàng, khu thực phẩm lưu kho, khu sơ chế thực phẩm, khu gia công, khu chế biến, khu phân chia thức ăn, khu vệ sinh dụng cụ…

Riêng khu nhận hàng và khu thực phẩm lưu kho không có ảnh hưởng gì lớn trong quá trình chế biến thực phẩm và phục vụ khách hàng. Chúng tôi chỉ để cập quy tắc thiết kế bếp nhà hàng với các khu còn lại.

Nguyên lý thiết kế bếp nhà hàng đối với khu sơ chế thực phẩm

Khu sơ chế là nơi đầu tiên để bắt đầu xử lý thực phẩm. Vì thế cần thiết kế làm sao để khi lấy thực phẩm từ kho (hoặc mua bên ngoài) vào sơ chế được dễ dàng. Lắp đặt các giá inox và chậu rửa gần nhau để thuận tiện hơn. Khi rửa xong có thể để thực phẩm sơ chế lên giá sạch sẽ. 

Các dụng cụ cần thiết để xử lý nguyên liệu như dao, bào…cần sắp xếp ở khu này. Như vậy việc chế biến vừa đảm bảo vệ sinh mà lại thuận tiện cho cả người sơ chế lẫn đầu bếp.

Nguyên lý thiết kế bếp nhà hàng đối với khu gia công thực phẩm

Sau khi sơ chế và rửa sạch sẽ, thực phẩm sẽ được chuyển qua khu gia công. Đây là nơi nhân viên sẽ tiến hành làm nguyên liệu như cắt thịt, cá, nặn bột làm bánh, ướp gia vị…Khu này bao gồm các thiết bị nhà bếp như: bàn chế biến, máy xay thịt, máy thái thịt, máy trộn bột…

Đối với những nhà hàng lớn nên thiết kế khu gia công rộng rãi chút đủ chỗ cho 3-4 người thao tác.

Nguyên lý thiết kế bếp nhà hàng một chiều nguyen ly thiet ke bep nha hang 2 

Đối với khu chế biến bếp nhà hàng 

Đây có thể xem là khu khu vực quan trọng nhất của bếp một chiều nhà hàng, khách sạn. Tại đây món ăn được nấu chín và sẽ có các vấn đề như: Thông khói, ám mùi khó chịu, tiếng ồn, cháy nổ, vấn đề an toàn cho đầu bếp, an toàn vệ sinh thực phẩm…

Nguyên lý thiết kế bếp nhà hàng cần đảm bảo hệ thống thông khói tốt, các loại bếp lắp đặt khoa học, không gian để nấu nướng thoải mái để thao tác, hệ thống chống ồn hút mùi tốt, tránh việc để khói bay ra khu vực khách hàng ngồi ăn.

Nguyên tắc khu phân chia thực phẩm đã chế biến

Khu vực này cần đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là nơi để đồ ăn đã qua chế biến và ra thức ăn để phục vụ cho khách nên sẽ có các thiết bị bếp như quầy hâm nóng thức ăn, xe đẩy, giá đựng inox, bàn inox, các dụng cụ để ra đồ ăn…

Nguyên lý thiết kế bếp nhà hàng một chiều nguyen ly thiet ke bep nha hang 1

Nguyên lý thiết kế bếp nhà hàng đối với khu vệ sinh dụng cụ

Đây là khu cuối cùng trong quy trình thiết kế bếp nhà hàng. Chén bát sau khi khách hàng sử dụng xong sẽ được thu dọn về đây để tiến hành rửa sạch. Các thiết bị bếp công nghiệp không thể thiếu bao gồm: Xe hoặc bàn thu hồi chén bát, chậu rửa chén,giá inox đựng chén bát, máy rửa chén bát, máy sấy chén bát…. 

Địa chỉ thiết kế, lắp đặt bếp nhà hàng chuyên nghiệp tại TP HCM

Hi vọng những nguyên lý thiết kế bếp nhà hàng chúng tôi đã chia sẻ hữu ích cho bạn. Nếu bạn có ý định mở nhà hàng và cần một đơn vị thiết kế, lắp đặt bếp nhà hàng uy tín hãy liên hệ với AUA CORP nhé.

Chúng tôi sẽ tư vấn, thiết kế cho bạn một căn bếp hiện đại, thông minh và đáp ứng tốt nhất các yêu cầu tiêu chuẩn của một bếp ăn nhà hàng. Đảm bảo các yếu tố kỹ thuật đề ra, bàn giao đúng tiến độ và mức chi phí hợp lý nhất.