Tại sao cần bảo quản rau củ quả trong kho lạnh

Tại sao cần bảo quản rau củ quả trong kho lạnh

Bảo quản rau củ quả trong kho lạnh là một trong những phương pháp tiên tiến nhất hiện nay. Không chỉ giúp lưu trữ một lượng lớn rau củ quả trong kho mà còn giúp chúng đảm bảo được độ tươi mới trước khi phân bổ đi các nơi.

Rau củ quả bảo quản bằng kho lạnh sẽ không bị các tác nhân bên ngoài gây ảnh hưởng đến chất lượng của chúng. Vậy quy trình bảo quản đúng cách như thế nào, tại sao cần bảo quản rau củ quả trong kho lạnh. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lý do gì cần bảo quản rau củ quả trong kho lạnh

Tại sao cần bảo quản rau củ quả trong kho lạnh Screenshot 103 1 [/caption] Bảo quản rau củ[/caption]

Kho lạnh là phương pháp tạo được nhiệt độ và độ ẩm phù hợp đối với từng loại rau củ quả. Giữ lạnh và bảo quản rau quả tươi lâu và giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của chúng.

Nhiệt độ bảo quản của các loại rau củ quả thường vào khoảng từ 0-15 độ C. Đây được xem là mức nhiệt độ phù hợp nhất để giúp các vi sinh không xâm nhập và làm ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.

Kho lạnh kéo dài thời gian bảo quản rau củ quả gấp nhiều lần so với những thương pháp tự nhiên. Vì vậy mang tới lợi nhuận kinh tế tối đa cho các nhà làm vườn.

Rau củ quả được giữ tươi lâu hơi, sau khi được làm lạnh thì hàm lượng vitamin, độ cứng, màu sắc và trọng lượng của chúng là không thay đổi. Giữ nguyên được hương vị cũng như chất lượng ban đầu, như khi vừa mới hái xuống.  

Ngoài ra, kho lạnh giúp rau củ quả tránh xa các vi khuẩn nhiễm bệnh, hay các loại côn trùng gây hại. Hạn chế mức độ hư hỏng, hao mòn trong quá trình lưu trữ lâu dài.

Kho lạnh bảo quản rau củ quả còn giúp cho nhà nông không bị tác động bởi khí hậu khi mà cần phải thu hoạch sớm so với dự kiến. Giúp kéo dài thời hạn sử dụng và thu được lợi ích kinh tế cao nhất.

Đặc biệt, khi các doanh nghiệp lắp đặt kho lạnh. Điều này đồng nghĩa với việc không cần sử dụng các chất bảo quản gây tác động xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi cung ứng ra thị trường.

Quy trình bảo quản rau củ quả bằng kho lạnh

Tại sao cần bảo quản rau củ quả trong kho lạnh kho lanh nong san

Rau củ quả sau khi được thu hoạch thì cần được làm sạch và sơ chế để loại bỏ các phần hư hỏng hay những thực phẩm không đáp ứng yêu cầu sử dụng. Để tránh lây lan và không làm ảnh hưởng chất lượng của toàn bộ rau củ quả.

Sau khi đã sơ chế sạch sẽ, cần phải bao gói và phân loại chúng. Đóng gói theo kích thước mà thị trường yêu cầu hay dễ dàng vận chuyển và bảo quản nhất.

Trước khi chờ được vận chuyển đi các nơi, cần phải sắp xếp rau củ quả đã bao gói vào kho lạnh. Ở đây, thực phẩm sẽ được giữ hơi lạnh ở nhiệt độ phù hợp, là phương pháp bảo quản tiên tiến nhất hiện nay.

Sau khi xếp gọn gàng và theo phân khu trong kho lạnh. Chúng ta điều chỉnh nhiệt độ thích hợp để bảo quản từng loại rau củ quả. Với nhiệt độ này thì các vi sinh sẽ không thể phát triển, giữ cho rau củ quả được tươi lâu và giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng của chúng.

Lưu ý khi sử dụng kho lạnh bảo quản rau củ quả

Sắp xếp và phân loại hàng hóa ngăn nắp, hợp lý để thuận tiện trong trong trình nhập và xuất kho.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng loại rau củ quả để tăng hiệu quả bảo quản trong thời gian lâu hơn.

Vệ sinh kho lạnh thường xuyên để đảm bảo các vi sinh không thể phát triển, cũng như đảm bảo chức năng làm lạnh được phát huy tối đa.