Thiết kế kho lạnh – Kho Mát

Thiết kế kho lạnh – Kho Mát

Như đã biết kho lạnh chính là nơi giúp bạn có thể bảo quản hàng hóa và thực phẩm trong một thời gian dài. Bên cạnh đó thiết kế kho lạnh chính là một điều rất quan trọng để mang đến kết quả chính xác. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu những điều bạn nên biết khi tiến hành thiết kế kho lạnh, dưới bài viết này.

Kho lạnh là gì?

Kho lạnh chính là một căn phòng hay một kho được thiết kế và lắp đặt các hệ thống làm mát hoặc cấp đông, nhằm lưu trữ hàng hóa được lâu hơn và luôn đảm bảo được chất lượng của sản phẩm. Bên cạnh đó kho lạnh thường được sử dụng tại khu công nghiệp, nhà máy chế biến và tại những kho xưởng của hộ gia đình. Hơn nữa đặc điểm của các kho lạnh nó sẽ được phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn và theo từng loại hàng hóa được áp dụng.

Kho Lạnh các bạn có thể hiểu đơn giản đó như một chiếc tủ lạnh dạng lớn, to và rộng rất nhiều so với chiếc tủ trong căn bếp của gia đình bạn. Được lắp đặt và thiết kế với hệ thống dàn lạnh công nghiệp, thích hợp để bảo quản thực phẩm, thủy hải sản, hoa quả… Kích cỡ sẽ phù thuộc với từng nhu cầu của khách hàng để thiết kế nên một kho mát tốt nhất. 

Đối với các doanh nghiệp lớn, kích cỡ sẽ lớn để chứa được nhiều hàng hóa. Còn các doanh nghiệp nhỏ và vừa, bạn hãy lựa chọn thiết kế một kho mát phù hợp với số lượng hàng hóa. Đó là những thứ hàng hóa nếu để ở nhiệt độ bên ngoài sẽ hư hỏng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Do có mùi ôi thiu, hay sương gió dẫn đến tình trạng hỏng, mục nát.

Trong khi đó, kho mát là nơi lý tưởng để lưu trữ các thực phẩm. Nhiệt độ phù hợp, không khí kín, đảm bảo an toàn cho thực phẩm, đó là lý do vì sao việc thiết kế kho mát luôn được AUA chúng tôi quan tâm và đặt lên hàng đầu những tiêu chí tốt cho khách hàng.

Thiết kế kho lạnh - Kho Mát kho lanh cong nghiep 2 [/caption]

Vai trò của kho lạnh đối với đời sống

Trên thực tế kho lạnh đóng vai trò không thể thiếu trong nhiều các doanh nghiệp hiện nay. Bởi đây chính là chính là thiết bị có vai trò giúp gia tăng thời gian bảo quản cho thực phẩm, nhất là các mặt hàng rau củ, hải sản tươi sống và trái cây. Thiết bị này có cơ chế hoạt động là hạ nhiệt độ môi trường bảo quản xuống đến mức phù hợp. 

Thiết kế kho lạnh - Kho Mát thiet ke kho lanh 2 1 [/caption]

Bởi thông thường bên ngoài nhiệt độ có thể lên tới 40 độ, với nhiệt độ này sẽ khiến cho thực phẩm nhanh bị hỏng hơn, gây thiệt hại nhiều về kinh tế cũng như lợi nhuận của các doanh nghiệp. Mặt khác dòng lạnh của kho sẽ được lắp đặt hệ thống cảm biến rất cao cấp, nên có thể đo được rất chính  xác nhiệt độ bên ngoài cũng như nhiệt độ thích hợp bên trong. 

Hơn nữa kho lạnh còn được thiết kế với rất nhiều các chức năng nổi bật, nó có thể làm đông nhanh, giữ nhiệt độ tươi, đóng băng và chống héo. Bên cạnh đó kho lạnh còn được kết hợp có hệ thống điều khiển hoàn toàn tự động, giúp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thực phẩm khi bảo quản. Chính vì vậy việc sử dụng kho lạnh để bảo quản thực phẩm đã trở thành một nhu cầu tất yếu của các doanh nghiệp.

 

Những yếu tố bạn cần xem xét khi tiến hành thiết kế kho lạnh 

Kho lạnh tuy có vẻ ngoài đơn giản nhưng để có thể tiết kiệm được các chi phí thì, bạn cần phải phân tích tiên tiến và chi tiết trong việc thiết kế kho đông lạnh. Dưới đây là những yếu tố bạn cần  xem xét khi tiến hành thiết kế kho lạnh, cụ thể như sau:

Xem xét đến hiệu quả năng lượng khi thiết kế kho đông lạnh

Chi phí năng lượng để có thể vận hành những kho lạnh có thể lên tới hàng trăm triệu mỗi tháng. Chính vì vậy những yếu tố như là hệ thống sưởi dưới  sàn, ánh sáng led, nhiệt độ phòng liền kề có thể ảnh hưởng rất nhiều tới vận hành của kho. Bên cạnh đó thì những định hướng của tòa nhà cũng sẽ giúp bạn cải thiện rất nhiều đến năng lượng.

Thiết kế kho lạnh - Kho Mát thiet ke kho dong lanh 2 [/caption]

Xem xét tới khả năng làm lạnh

Trên thực tế thì các bộ phận như là máy ngưng tụ, máy nén, bộ phận không khí, thiết bị bay hơi,… sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới hiệu quả của hệ thống khi làm lạnh. Bởi vậy những yếu tố này bạn cần phải cân đối thật kỹ và với yêu cầu cũng như tiêu chí đầu tư trở lại.

Khi thiết kế kho đông lạnh cần xem xét kiểm soát lạnh

Ngoài những hiệu quả về cơ học, thì tự động hóa có khả năng cải thiện được hiệu quả làm lạnh cũng như tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng. Hơn nữa tự động hóa cũng cho phép những kỹ sư tạo lên các phân tích xu hướng, báo cáo thời gian, nhật ký báo động và dữ liệu quản lý năng lượng. Những dữ liệu này có thể cho phép bạn thay đổi hay sửa đổi để giúp kho lạnh có thể hoạt động tốt hơn.

Xem xét nhiệt và mái lợp

Với nhu cầu năng lượng của kho lạnh, bạn cần phải xem xét đến những chi tiết về nhiệt độ và nó bao gồm cả độ dày lớp cách nhiệt của sàn, mái, tường và hệ thống của nhiệt độ. Bên cạnh đó thì với những mái lợp phủ một lớp màng màu trắng phản chiếc cũng giúp phản xạ lại những tia mặt trời rất hiệu quả.

Xem xét đến hệ thống điện của kho lạnh

Đối với các kho lạnh nếu mất điện sẽ tổn thất rất nhiều về mặt tài chính. Nên bạn cần phải cân nhắc đến thiết kế hệ thống điện sao cho thật tiện ích. Bận cần xem xét các bộ phận như điện áp hoạt động, nơi phát điện dự phòng, độ tin cậy cũng như sự dư thừa của nguồn cung cấp điện.

Những điều bạn nên biết khi thiết kế kho lạnh

Với các kho lạnh thường có diện tích khá lớn và công suất rất mạnh mẽ. Nên khi tiến hành thiết kế bạn cần lưu ý tới những điều sau đây:

Thiết kế kho lạnh - Kho Mát thiet ke kho lanh mini 1 [/caption]
  • Cần chú ý trong việc lựa chọn địa điểm xây dựng: Việc chọn địa điểm xây dựng phù hợp sẽ rất quan trọng, do nó ảnh hưởng rất nhiều tới cấu trúc và độ bền của kho lạnh khi được sử dụng.
  • Hơn nữa bạn cũng nên chú ý tới cấu trúc khi thiết kế kho lạnh: Nếu cấu trúc của kho lạnh không được thiết kế cẩn thận, khi nó được sử dụng sẽ rất dễ xảy ra các tình trạng hở nhiệt hay cách ẩm không tốt.
  • Chú ý tới chế độ bảo quản bên trong: Thông thường chế độ bảo quản sẽ liên quan tới  độ ẩm, tốc độ không khí hay nhiệt độ,… Các yếu tố này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng của sản phẩm khi được bảo quản, nên bạn cần tính toán thật kỹ về những con số này.
  • Mặt khác bạn cũng cần chú ý tới kiểu kho lạnh sẽ được xây dựng: Kiểu dáng thiết kế kho lạnh sẽ được phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng để thiết kế theo kiểu truyền thống hay hiện đại. Bạn nên cân nhắc thật kỹ xem đâu là phương pháp phù hợp để lựa chọn áp dụng.

Lời kết

Kho lạnh chính là một giải pháp tối ưu dành cho bạn trong việc bảo quản hàng hóa. Nên để mang đến hiệu quả cao trong quá trình vận hành bạn cần chú trọng ở ngay việc thiết kế kho lạnh cũng như chất lượng của thiết bị. Nếu bạn còn điều gì cần giải đáp bạn có thể liên hệ ngay với Âu Á Corp đây nơi cung cấp các thiết bị công nghiệp rất uy tín trên thị trường.