Thiết kế bếp công nghiệp nhà hàng, khách sạn cần đáp ứng yêu cầu gì?

Thiết kế bếp công nghiệp nhà hàng, khách sạn cần đáp ứng yêu cầu gì?

Nhu cầu về thiết kế bếp công nghiệp hiện nay ngày càng tăng cao. Bởi lẽ cuộc sống càng hiện đại, càng nâng cao thì nhu cầu ăn ngon cũng cao hơn. Đế đáp ứng nhu cầu đó thì các chuỗi nhà hàng, quán ăn ra đời. Vậy bạn đã nắm được những tiêu chí nào để có một khu bếp công nghiệp hoạt động thực sự hiệu quả. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Yêu cầu về thiết kế bếp nhà hàng

Thiết kế bếp nhà hàng không giống với bếp ăn gia đình hay quán ăn nhỏ. Nó phải đảm bảo sự nhất quán và tính chuyên môn hoá cao. Sau đây là các yếu tố cần lưu ý để có một khu bếp hoàn hảo.

Thiết kế bếp công nghiệp nhà hàng, khách sạn cần đáp ứng yêu cầu gì? thiet ke bep cong nghiep 1

Về diện tích, không gian bếp

Không gian bếp cần đảm bảo sự cân xứng giữa khu bếp với khu vực phục vụ khách ăn uống. Bếp cần được bố trí hợp lý và phân chia giữa các khu sao cho không gian đảm bảo tính liên tục. Người đứng bếp sẽ không bị ảnh hưởng thao tác với người sơ chế hay phục vụ.

Một khu bếp thông thường sẽ được phân chia ra thành các khu vực như: Khu kho để bảo quản thực phẩm, khu vực sơ chế, khu vực nấu nướng, khu vực ra món ăn, khu rửa vệ sinh chén bát, khu để dụng cụ… 

Không gian bếp cần được sắp xếp hợp lý để “dây chuyền sản xuất” món ăn hoạt động vận hành tốt. Các chức năng trong khu bếp duy trì sự tiện lợi, linh hoạt. Đảm bảo cho việc phục vụ thực khách được nhanh chóng và kinh doanh hiệu quả.

Về ánh sáng

Khi chúng ta làm công việc gì cũng đều cần ánh sáng. Trong khu bếp nhà hàng cũng vậy, ánh sáng rõ ràng sẽ làm việc tốt hơn. Ở khu vệ sinh ánh sáng tốt sẽ đảm bảo thực phẩm được rửa sạch. Tương tự khu sơ chế với các dụng cụ cần sử dụng dao kéo có ánh sáng đầy đủ sẽ nhìn rõ hơn, tránh việc cắt vào tay hay nguy hiểm khác chẳng hạn.

Còn ở khu vực đứng nấu, khi ánh sáng tốt đầu bếp sẽ dễ dàng nêm gia vị hợp lý, dễ quan sát màu sắc hay độ chín của thực phẩm, quan sát rõ sẽ không bị bỏng nước sôi chẳng hạn. Nói chung việc đảm bảo ánh sáng ở khu vực nào cũng đều cần thiết.

Nguyên lý thiết kế bếp công nghiệp đó là tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên một cách tối đa. Kết hợp thêm với hệ thống đèn chiếu sáng được lắp đặt phù hợp, khoa học.

Hệ thống dẫn ga

Bếp nhà hàng sẽ sử dụng 2 nguồn nhiên liệu chủ yếu là gas và điện. Cả hai hệ thống này cần đảm bảo được sự an toàn cao để đề phòng cháy nổ. Đặc biệt là hệ thống dẫn gas phải đảm bảo tuân theo tiêu chuẩn của thiết kế bếp công nghiệp. Ngoài ra cần kiểm tra hệ thống dẫn ga định kỳ để phát hiện và kịp thời xử lý khi có sự cố.

Hệ thống hút mùi, thông khí

Khu bếp ăn công nghiệp như quán ăn lớn, nhà hàng luôn hoạt động với công suất cao, cường độ liên tục. Hơi nóng, bụi cùng với mùi thức ăn kết hợp lại sẽ làm cho không gian bếp cực kỳ khó chịu, oi bức. Để giải quyết vấn đề này cần có một hệ thống hút mùi, hút khói hiệu quả. Giúp không gian bếp rở nên thoáng đãng hơn.

Thiết kế bếp công nghiệp nhà hàng, khách sạn cần đáp ứng yêu cầu gì? thiet ke bep cong nghiep 3

Các kiểu thiết kế bếp nhà hàng đem lại tiện ích cao

Chúng tôi xin đưa ra 3 kiểu thiết kế bếp công nghiệp hiện đại, được ưa chuộng nhất hiện nay. Các bạn có thể tham khảo thêm nhé.

Thiết kế bếp dạng ốc đảo

Với kiểu thiết kế này các thiết bị, dụng cụ quan trọng sẽ được sắp xếp, bố trí ở một vị trí trung tâm. Đem lại không gian rộng rãi cho các bộ phận khác và phục vụ. Phù hợp với nhà hàng, quán ăn quy mô vừa.

Thiết kế bếp dạng một chiều

Kiểu thiết kế này đảm bảo sự nhất quán và liên tục, hoạt động trong nhà bếp sẽ giống như một dây chuyền sản xuất. Kiểu thiết kế này chỉ phù hợp với những nhà hàng, quán ăn có quy mô nhỏ, ít khách.

Thiết kế bếp dạng phân khu

Đây là thiết kế thích hợp với các nhà hàng, khách sạn lớn khi cần phục vụ lượng thực khách đông. Kiểu phân khu sẽ chia ra từng khu chuyên biệt làm các công đoạn khác nhau. Đảm bảo tính chuyên môn hoá cao trong các khâu để chế biến món ăn.

Bạn đang có ý định kinh doanh nhà hàng và lĩnh vực ăn uống? Bạn cần tìm một địa chỉ thiết kế bếp chuyên nghiệp chất lượng? Hãy đến với Âu Á để được tư vấn kỹ càng hơn. Với đội ngũ kiến trúc sư chuyên nghiệp, một bếp nhà hàng hoàn hảo sẽ nằm trong tầm tay bạn!